Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Yên Thủy - Hòa Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến thức, kỹ năng và sự tự tin là chìa khóa để không thất nghiệp

TS.Lê Thẩm Dương khẳng định: “Nhân tố quan trọng trong việc hướng nghiệp cho các bạn trẻ nói chung chính là bản thân các em chứ không phải ai khác”.

Theo số liệu Bộ Lao động-Thương binh và xã hội công bố, trong quý II/2016, cả nước có 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 16.400 người so với quý I, trong đó có 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật, chiếm tới 40%.

Trong số 418.200 lao động có chuyên môn kỹ thuật bị thất nghiệp lại có 191.300 người có trình độ từ Đại học trở lên. 

Con số này khiến nhiều người hoang mang, đặc biệt là những sinh viên đã và sẽ tìm kiếm thành công qua con đường học đại học.

Tại cuộc gặp gỡ trong chương trình “Hướng nghiệp cho sinh viên năm thứ nhất và ra mắt bộ sách hướng nghiệp cùng MBTI” do Hội sinh viên Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 18/9, TS.Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Tài chính, Ngân hàng-Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh cho biết:

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có nguyên nhân là do các bạn trẻ hướng nghiệp nhầm. 

Thực tế, học sinh phải chọn nghề rồi mới chọn cơ sở đào tạo phù hợp với điều kiện, năng lực của mình.

Tuy nhiên tại Việt Nam, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đi theo quy trình ngược: Cố thi vào một trường, một khoa nào đó có điểm tuyển vừa với năng lực của mình, đến khi tốt nghiệp mới lo đến làm nghề gì cũng như tìm kiếm việc làm.

Tình trạng này gây nên sự lãng phí cả về nhân lực lẫn của cải cho xã hội”- TS.Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.

TS.Lê Thẩm Dương (Ảnh: Linh Hương)

TS.Lê Thẩm Dương cho rằng, ngoài các yếu tố khách quan như nhu cầu thị trường lao động, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thì việc nhận diện được rõ bản thân (với các tiêu chí như kiến thức, kỹ năng, thái độ, tính cách) chính là một nhân tố quan trọng để các bạn trẻ làm căn cứ để hướng nghiệp đúng đắn.

Cũng tại cuộc gặp gỡ, Ban tổ chức đã ra mắt Bộ sách “Hướng nghiệp cùng MBTI” gồm 3 cuốn dành cho học sinh, sinh viên.

Là một trong những cố vấn tham gia tuyển chọn bộ sách này,TS.Lê Thẩm Dương cho rằng:

Đây là những đầu sách phù hợp với thực tế thị trường nghề nghiệp ở Việt Nam hiện nay khi mà nhiều bạn trẻ Việt Nam đang bị hướng nghiệp nhầm!

Nhà trường và gia đình không hiểu rõ được đặc điểm tính cách của các em mà chỉ tập trung định hướng các em vào các ngành “hot”. 

Học để làm quan hay học để làm giàu?

(GDVN) - Có quá lời không khi nói “nước trong không có cá, giữ thân trong sạch khó giàu?”.


Nhưng đôi khi đây lại không phải là nghề nghiệp các em đam mê và cá tính của các em cũng không phù hợp với ngành này.

Nên sau khi tốt nghiệp đại học nhiều em có xu hướng làm trái ngành hoặc không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng”. 

TS.Lê Thẩm Dương khẳng định: “Nhân tố quan trọng trong việc hướng nghiệp cho các bạn trẻ nói chung chính là bản thân các em chứ không phải ai khác.

Đầu tiên các em phải hiểu được đam mê cùng điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để chọn nghề cho phù hợp. Thầy cô hay bố mẹ chỉ đóng vai trò phát hiện tiềm năng của các em và đưa ra lời khuyên.

Trước khi hướng nghiệp, các em phải hiểu “Nghiệp là gì?”. Lựa chọn công việc đó bạn phải làm những gì? Đâu là tố chất và đặc điểm tính cách để phù hợp cho công việc?

Bởi mỗi công việc có đặc tính khác nhau, giảng viên cần những tố chất khác với một nhà báo".

Khi được một sinh viên đặt câu hỏi về các “chiêu trò” để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

TS.Lê Thẩm Dương thẳng thắn trả lời: “Không có chiêu trò nào hữu dụng mà muốn ghi điểm với nhà tuyển dụng các bạn phải có kiến thức, kỹ năng và sự tự tin. Nếu có 3 yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể đưa ra mức lương mà mình mong muốn và dễ dàng được chấp nhận”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết